Ufaro

Menu
Advertising announcements
Tvorba webových stránekhttps://blog.pageride.comPoznejte výhody balíčku služeb Premium! Aktivujte si jej na 30 dnů ZDARMA.
E-shop quickly & easilyhttps://www.pageride.comPageRide offers a modern e-shop platform with online payment support.
Have your own website!https://www.pageride.comHaving your own website has never been easier. Get them with PageRide now!

F3 Asian Championships กลับมาชนะ Zhou Guanyu โดยรากฐานแล้วล็อคใบอนุญาตขับขี่สุดๆ

หลังจากที่ชนะการประลอง F3 Asian Championship Drivers 'Championship โจวกวนหยูไม่เพียงแต่ แต่ว่าคว้าตำแหน่งแชมป์สูตรแรกในอาชีพนักแข่งรถส่วนตัวของเขาเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังถูกล็อคคุณลักษณะสำหรับในการสมัครใบอนุญาตขับขี่ F1 ชั้นสูงอีกด้วย ในเวลานี้ดูเหมือนเขาจะอยู่ห่างจากการเข้าสู่กริดของกรังด์ปรีซ์เพียงแต่ก้าวเดียว

Zhou Guanyu ซึ่งกำลังจัดแจงสำหรับฤดูใหม่ในบาห์เรนได้รับการสัมภาษณ์จากสื่อปริมาณน้อยรวมทั้ง Sports + และก็ชี้แจงถึงความมีชัยครั้งประวัติศาสตร์ของเขา

ถาม: คราวนี้ฉันร่วมการแข่งขันชิงชัย F3 Asian Championship ถึงแม้ฉันจะเริ่มด้วยความมีชัยสองครั้งต่อๆกัน แต่ว่าฉันก็ไล่หลังชั้นมาตลอด ก่อนรอบชิงแชมป์อาบูดาบีคุณเคยนึกถึงความน่าจะเป็นสำหรับเพื่อการคัมแบ็กของตนเองเพื่อคว้าชัยชนะหรือเปล่า?

A: ในช่วงเวลานั้นฉันมีความรู้สึกว่ามันไม่ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะหันกลับมา หากว่าในสองรอบแรกของการแข่งขันชิงชัย Abu Dhabi การปรับปรุงรถยนต์ของพวกเราจะไม่เร็วเท่ากลุ่ม Pinnacle (กลุ่มของ Qiaoweit) แต่ว่าผมรวมทั้งคณะทำงานได้ศึกษาจากประสบการณ์รวมทั้งกระทำปรับแต่งในทุกด้าน อย่างเดียวที่ฉันทำเป็นเป็นทำให้การประลองรอบเลือกเฟ้นทุกรายการเป็นไปด้วยดีเพราะเหตุว่าฉันรู้ดีว่าการผ่านรอบคัดเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลสรุปที่ดีสำหรับการแข่งยกเว้นคุณจะมีข้อดีด้านความเร็วที่แน่ชัดมันก็ยากที่จะใช้การปลุกเพื่อแซงสำหรับการแข่ง มันเป็นตอนสั้นๆ32 คะแนนก่อนเกมแล้วก็ทุกคนคิดว่าการกลับมาไม่น่าเป็นได้ หากว่าฉันทราบว่าจังหวะนั้นออกจะน้อย แต่ว่าฉันก็ไม่ยอมแพ้ รวมทั้งภายหลังได้ตำแหน่งโพล 3 ครั้งผ่านการเลือกเฟ้นฉันทราบดีว่าฉันยังมีหวังเพราะฉะนั้นฉันก็เลยแฮปปี้มากมายที่ไปถึงเป้าหมายท้ายที่สุด

ถาม: ฉันเคยร่วม F2 มาก่อนเพราะอะไรคุณถึงคิดที่จะร่วมในรายการ F3 Asian ก่อนฤดูกาลนี้?

A: จากกิจกรรมนี้คุณสามารถสะสมคะแนนที่จำเป็นจะต้องสำหรับใบอนุญาตขับขี่ระดับที่ค่อนข้างสูงซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันของฉันใน F2 ในปีนี้ แม้ว่าจะเป็นประโยชน์ที่ได้รับการจัดชั้นที่หกใน F2 เมื่อปีที่ผ่านมา แต่ว่าความผิดพลาดของรถยนต์บ่อยหรือสาเหตุที่ไม่คาดคิดทำให้ฉันไม่สามารถที่จะขึ้นสู่ชั้นที่สูงขึ้นรายปี การประลอง F3 ก่อนเริ่มฤดู F2 ทำให้ฉันได้รับคะแนนมากพอซึ่งเป็นประกันสำหรับเพื่อการขอใบอนุญาตขับขี่ระดับสูง แม้ว่าจะมีอะไรบกพร่องใน F2 ปีนี้ แม้กระนั้นก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อเหตุการณ์โดยรวม นอกจากนั้นยังคงใช้สำหรับฝึกหัดก่อนเปิดฤดูผ่านการแข่งขันชิงชัย เมื่อเทียบกับปีกลายๆF3 Asia ในปีนี้บางทีอาจเป็นระดับที่ครอบคลุมสูงสุดปลดปล่อยให้ตนเองบริหารร่างกายเพื่อรักษาผลงานให้คงเดิมซึ่งเป็นแถวทางปฏิบัติที่ดีมากกว่าก่อนฤดู F2

ถาม: ผู้คนจำนวนมากมีความรู้สึกว่าต้องเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนขับขี่ F2 สำหรับเพื่อการร่วมกิจกรรมระดับ F3 แม้กระนั้นก็ไม่ใช่แบบนั้น คุณประสบพบเจอปัญหาทางกลไกรวมทั้งการชนหลายคราวสำหรับเพื่อการชิงชัย แต่ว่าในที่สุดแล้วคุณก็หัวเราะได้เป็นคราวสุดท้ายด้วยความสามารถที่ดีและก็ผลป้อมอาจ สิ่งนี้แสดงถึงความรู้ความเข้าใจของคุณในอีกด้านหนึ่งหรือเปล่า?

A: ฉันมั่นใจว่าฉันได้พิสูจน์ความเจริญส่วนตัวใน F2 ในตอนสองสามปีให้หลัง อันที่จริงจาก F2 เป็น F3 ไม่ใช่ความเคลื่อนไหวกล้วยๆเนื่องจากว่าฉันไม่เคยขับเฟรมแล้วก็เครื่องจักรกลนี้แค่เพียงสองวันสำหรับเพื่อการทดลองเพื่อปรับให้กับรถยนต์ สำหรับต้นแบบการขับขี่ของฉันในตอนสองปีให้หลังสิ่งนี้ควรต้องมีการเปลี่ยนที่ดีไม่ว่าจะเป็นจุดเบรกการเข้าโค้งหรือแรงเบรกก็ควรจะมีการปรับแล้วก็เปลี่ยนแปลง ด้านนี้บางทีอาจด้อยกว่าไดรเวอร์ที่อยู่ใน F3 มาหนึ่งปีหรือสองปี ฉันมั่นใจว่าคราวนี้ใน F3 อาโจวก็พอเพียงแล้วที่จะพิสูจน์ตนเองเพราะว่าทั้งผอง 15 รอบฉันขึ้นโพเดี้ยม 11 ครั้งหนึ่งนาฬิกาครั้งรวมทั้งวิ่งไปสู่ห้าขั้นแรกในอีก 3 ครั้ง สิ่งนี้ควรจะใช้กับทุกเหตุตราบเท่าที่คุณรักษาความสามารถป้อมคงจะคุณจะได้ประสิทธิภาพที่ดีในเหตุการณ์โดยรวมและก็ผลสรุปโดยรวม

Zhou Guanyu: ฉันกำลังใกล้ F1 อย่างช้าๆโดยหวังว่าจะหาที่นั่งได้ในปี 2022

ก่อนวันปีใหม่ทางจันทรคติโจวกวนหยูการันตีว่าเขาจะอยู่ที่ Alpine Academy (เดิมชื่อ Renault Sports Academy) ในช่วงฤดูกาล 2021 รวมทั้งร่วมในช่วงฤดูกาลลำดับที่สามสำหรับเพื่อการแข่ง FIA F2 Championship

ก่อนเปิดฤดูใหม่เพียงแค่ 1 เดือนมีข่าวดีจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นักขับชายหนุ่มคนจีนที่อยู่ใกล้ F1 สูงที่สุดคว้า F3 ชิงชนะเลิศทวีปเอเชีย ในสายตาของผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนักขับ F2 ที่ร่วมใน F3 Asia ควรจะได้รับการไตร่ตรองว่าเป็น "การหยุดงานลดมิติ" หรือ "การตกปลา" อย่างไรก็ดีหมายกำหนดการที่เข้มข้นของการประลอง 5 รายการรวมทั้ง 15 รอบใน 4 อาทิตย์ความไม่เที่ยงของรถยนต์ใหม่ระบบการประลองที่ไม่คุ้นเคยแล้วก็การประลองระหว่าง F2 "เพียร์" Druvala รวมทั้ง Nisani ทำให้การแข่งขันชิงชัยเกิดเรื่องยากสำหรับ Zhou Guanyu เหมือนกันกับใน F2 . ถึงแม้ว่าเขาจะชนะน้อยกว่า (4) รอบมากยิ่งกว่าโจวิตเต้คู่แข่งชาวประเทศฝรั่งเศสของเขา (6) แต่ว่าสุดท้ายเขาก็สามารถกลับมาได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยอัตราการจบสกอร์สามขั้นแรกที่เสถียรกว่า

ในขณะคว้าชัยชนะโจวกวนหยูได้เพิ่มคะแนนเอกสารสิทธิ์พิเศษ 18 คะแนนให้กับตนเอง นอกจากคะแนนสะสม 20 คะแนนใน F2 ในสองฤดูก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเดี๋ยวนี้เขามีทั้งหมดทั้งปวง 38 คะแนนซึ่งเป็นเพียงแค่ 2 คะแนนตามหลัง 40 คะแนนที่จำเป็นต้องใช้เพื่อการสมัครใบอนุญาตขับขี่ระดับสูง

ซึ่งก็หมายความว่าตราบเท่าที่เขาจบฤดู 2021 ในระดับธรรมดา (ชั้นที่ 10 ของปีพอๆกับ 3 คะแนน) หรือตราบเท่าที่เขามีสถิติฝึกฝนฟรีที่ประสบผลสำเร็จสองครั้งในช่วงฤดูกาล F1 (เมื่อใดก็ตามเขาไปถึง 100 กิโลโดยไม่มี จุดลูกโทษเขาสามารถแลก 1 คะแนน 3 ขีด จำกัด สูงสุดของ 10 คะแนนข้างในปี) จะสามารถดำเนินการให้เสร็จ

Zhou Guanyu ซึ่งกำลังเตรียมพร้อมสำหรับฤดูใหม่ในบาห์เรนได้ตอบรับการสัมภาษณ์จากสื่อหลายที่รวมทั้ง Sports + และก็คุยเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายของ F2 สำหรับฤดูใหม่และก็แนวโน้มของ F1 ที่เกี่ยวเนื่องเยอะที่สุด

ถาม: การครองแชมป์เป็นครั้งแรกในอาชีพการแข่งรถส่วนตัวของคุณมันช่วยเพิ่มความแน่ใจให้กับฤดูใหม่ของ F2 ไหม?

ตอบ: สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความแน่ใจสำหรับเพื่อการร่วม F2 แล้วก็ลดแรงกดดันได้อย่างแน่แท้ต่างจากปีที่ผ่านมาคุณจำต้องเข้าสี่ขั้นตอนแรกของปีเพื่อรับใบอนุญาตขับขี่ระดับค่อนข้างสูงเนื่องด้วยมีความไม่เที่ยงเยอะมากในฤดูกาล การได้แชมป์คราวนี้ทำให้ฉันแฮปปี้มากมายในทางหนึ่งฉันได้รับรางวัลแชมป์แรกใน Formula Arena และก็ในทางตรงกันข้ามฉันเริ่มได้ดิบได้ดีในปีนี้ ฉันหวังว่าจะนำสิ่งที่ได้ศึกษาจาก F3 Asia ไปใช้กับการแข่งขันชิงชัย F2 ของฉันอย่างไม่ต้องสงสัย สำหรับฉันไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนเมื่อใดก็ตามฉันได้ทำความเข้าใจของใหม่ๆฉันหวังว่าฉันจะวิ่ง F2 เจริญในปีนี้รวมทั้งเปลี่ยนเป็นคู่ปรับชิงชนะเลิศรายปี

ถาม: คุณรู้เรื่องคุณลักษณะเด่นรวมทั้งข้อบกพร่องใน F2 ปีนี้ยังไง? 

A: จุดมุ่งหมายของฉันในปีนี้เป็นการเป็นคู่แข่งขันสำหรับในการชิงชัยชิงชนะเลิศรายปีแน่ๆว่าฉันหวังว่าจะสำเร็จงานที่ดียิ่งกว่าปีที่ผ่านมา ฉันมีความรู้สึกว่าความเป็นต่อส่วนตัวของปีนี้เป็นการมีประสบการณ์สำหรับในการขับรถเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยยางแบบใหม่ที่ใช้งานมานานหนึ่งปีและก็จะมีผลให้ยอดเยี่ยมในทุกรายละเอียดที่มีความชำนิชำนาญในปีกลายๆเสถียรภาพของคนขับขี่จะมีความจำเป็นเพิ่มมากขึ้นใน F2 ปีนี้ เหตุเพราะภายใต้กฎใหม่ปีที่ผ่านมามี 12 สถานีและก็ถึงแม้ว่าปีนี้จะเปลี่ยนเป็น 9 สถานีแต่ละสถานีมี 3 รอบตารางเวลาค่อนข้างจะแน่นรวมทั้งมีกฎการเริ่มถอยกลับด้วยเหตุนี้ก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับการวิ่ง เป็นสิบลำดับแรกในแต่ละเกมของ คะแนนเจ็ดขั้นแรกของปีที่ผ่านมาค่อนข้างจะใกล้เคียงกันโดยเหตุนี้ก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นมากมายที่จะจะต้องมีผลงานป้อมปราการคงจะในทุกๆเกมในปีนี้

ถาม: วินิจฉัยจากเหตุการณ์เดี๋ยวนี้ของคะแนน super license คุณอยู่ห่างจาก F1 เท่าไร?

A: ฉันมีความรู้สึกว่ามันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ใกล้กว่าปีที่ผ่านมา ฉันใกล้ F1 อย่างช้าๆในปีนี้ ใบอนุญาตขับขี่ระดับสูงเป็นข้อจำกัดที่สำคัญแล้วก็จำเป็นตลอดมาและก็คะแนนที่ฉันได้รับก่อนฤดู F2 ใหม่ทำให้ฉันได้รับใบขับขี่ระดับสูงข้างในปลายปีนี้ สำหรับฉันฉันหวังว่าฉันจะหาที่นั่ง F1 ได้ในปี 2022 รวมทั้งเป็นนักแข่งขันอย่างเป็นทางการ แน่ๆว่าสิ่งนี้ขึ้นกับการตระเตรียมของกลุ่ม Alpine รวมทั้งข้อตกลงของนักแข่งขันของพวกเขา

(หมายเหตุนักเขียน: ในช่วงฤดูกาล 2021 กลุ่ม Alpine F1 จะเข้าร่วมโดย Alonso แชมป์โลก 2 ยุคที่กลับมาโดยร่วมมือกับ Aokang นักขับชายหนุ่มชาวประเทศฝรั่งเศสแล้วก็กลุ่มได้เซ็นสัญญากับสมัยก่อน "นับเป็นเวลาหลายปี" ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากว่า McLaren แปรไปใช้ Mercedes ในค่ายผู้สร้างประเทศฝรั่งเศสในตอนนี้ไม่มีกลุ่ม "ดาวเทียม" อะไรก็ตามแล้วก็ดูอย่างกับว่าจะไม่มีที่นั่งเพิ่มในปี 2022 แม้กระนั้น O'Connell แก่ครบตามข้อตกลงแล้วก็ Hamilton , Bottas, Russell, Latifi, Perez แล้วก็อีกเยอะมากเรื่องจริงที่ว่านักแข่งขันมีคำสัญญากับเจ้าของที่เกี่ยวโยงเพียงแต่ปีเดียวทำให้ตลาดนักแข่งขันงงงวยสำหรับฤดู 2022 อันที่จริงเมื่อเร็วๆนี้ Shahrizman ผู้อำนวยการ Alpine Academy ประกาศว่าโจวกวนหยูต้อนรับ นักแข่งขันคนจีนคนแรกที่ร่วมการประลองกรังด์ปรีซ์ใน F1 ที่สามารถชี้แจงได้ว่าเป็น "ช่องทางสำหรับคนรุ่นใหม่" แล้วก็เขากล่าวกระจ่างว่าผู้สร้างชาวประเทศฝรั่งเศสจะทำทุกวิธีการเพื่อช่วยทำให้ตระหนักถึงความฝันที่มีหลายท่านนี้)

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจในวันนี้ : ดอร์ทมุนด์
สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : UFAro

Building website at PageRide | Report content